Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất? Lãi suất cao nhất 2020 ✅

Chào các bạn! Để có thể quản lý vấn đề tiền bạc một cách hiệu quả đảm bảo nhu cầu của cuộc sống thì bên cạnh việc chi tiêu mua sắm chúng ta cần phải song hành với việc tiết kiệm.

Và một trong những giải pháp tiết kiệm an toàn và hiệu quả nhất, đó chính là gửi tiền tại các ngân hàng. Và việc làm thế nào để kênh gửi tiền này mang lại hiệu quả cao nhất? Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất? Thì bạn cần phải nắm rõ các thông tin về các gói sản phẩm tiết kiệm tại các ngân hàng mà TAS trình bày sau đây.

TOP 10 Ngân hàng uy tín lớn nhất tại Việt Nam 

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
7 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
8 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
10 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

 

TOP 10 Ngân hàng có mức lãi suất cao nhất 2020

Bạn hãy xem kỳ hạn và mức lãi suất gói 6 tháng và 9 tháng cao nhất ở các ngân hàng dưới đây:

Tiền gửi 6 tháng tối đa 7,85%/năm

Ngân hàng Kỳ hạn 6 tháng (%/năm) Kỳ hạn 9 tháng (%/năm)
Vietinbank, Vietcombank, BIDV 5,3 5,3
Agribank 5,3 5,4
Eximbank 5,6 5,8
LienVietPostBank 6,1 6,1
Techcombank 6,3 5,6
Sacombank 6,3 6,4
ACB 6,4 6,5
MBBank 6,4 6,4
HDBank 6,8 6,8
SHB 6,8 6,9
VPBank 7,2 7

 

Mức lãi suất cao nhất thị trường 8,1%/năm

Biểu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện nay:

Lãi suất (%/năm) Dưới 7 7 đến dưới 7,4 7,4 đến dưới 7,8 Trên 7,8
Ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Techcombank, ACB, Baovietbank, LienVietPostBank, SeABank, Sacombank MSB, MBBank, SHB, VPBank, VietABank, HDBank Eximbank, DongABank, GPBank, HDBank, OCB, SCB, Kienlongbank ABBank, BacABank, Oceanbank, PGBank, CBBank, NamABank, NCB, PVCombank, VietBank, Vietcapitalbank

 

Bạn nên biết khi gửi tiết kiệm!

Hiện nay, mỗi ngân hàng đều có những gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm khác nhau chính vì vậy mà việc lựa chọn mở tài khoản tiết kiệm như thế nào cũng không phải là điều dễ dàng.

Nhất là khi chúng ta thường thiếu những kiến thức những thông tin về tài chính. Hôm nay tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số khái niệm căn bản về lãi suất và kỳ hạn. Tìm hiểu một số gói sản phẩm thì gửi tiết kiệm tại các ngân hàng? Gửi tiền như thế nào là tối ưu nhất? Gửi tiền Việt Nam đồng hay là Đô La Mỹ.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Đầu tiên, các bạn phải nhớ là “Tiền gửi tiết kiệm là loại tài khoản chi chuyện riêng cho khách hàng cá nhân với mục đích duy nhất là hưởng tiền lãi không dùng để thanh toán.”

Chính vì vậy mà điểm nổi bật nhất, quyết định xem bạn sẽ chọn loại tài khoản tiết kiệm nào đó chính là mức lãi suất hay cụ thể là số tiền lãi mà bạn sẽ nhận được.

Trước tiên thì bạn cần phải hiểu rõ một chút về hai khái niệm cơ bản đó chính là lãi suất kỳ hạn.

Lãi suất kỳ hạn là gì?

Lãi suất chính là tỷ suất sinh lời trên số tiền mà bạn gửi vào để ngân hàng giữ dùm, còn kỳ hạn chính là khoảng thời gian mà số tiền lãi được giữ trong ngân hàng.

Kỳ hạn càng dài là số tiền lãi gửi ngân hàng càng lâu thì lãi suất càng cao.

Kỳ hạn càng ngắn hoặc không kỳ hạn thì lãi suất sẽ càng thấp.

Ví dụ minh họa:

Ngày 1 tháng 1 năm 2014 khách hàng A gửi số tiền tiết kiệm 50 triệu đồng thời gian gửi kỳ hạn 3 tháng. Tức là số ngày gửi là từ 1 tháng 1 đến 1 tháng 4 năm 2014 là 90 ngày tại Vietcombank lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng này là 6%/năm.

Như vậy sau 3 tháng ngoài 50 triệu đồng (số tiền gốc) khách hàng sẽ nhận thêm tiền lãi với lãi suất là 6% một năm là 750.000 đồng.

Công thức tính tiền lãi gửi ngân hàng

Với công thức tính tiền lãi là: Tiền lãi = Tổng tiền gửi x Lãi suất %/năm : 360 ngày x (Số ngày tiền gửi).

Như vậy tiền lãi bằng 50 triệu nhân 6% chia 360 x 90 = 750.000₫

Nếu khách hàng cũng cùng số tiền đó nhưng gửi tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm từ 1 tháng 1 năm 2014 đến 1 tháng 1 năm 2015 là 360 ngày lãi suất cho kỳ hạn 1 năm tại Vietcombank là 7,8% một năm thì khách hàng sẽ nhận số tiền lãi là 3.954.166₫ với cách tính như sau:

50 triệu x 7,8% : 360 x 365 = 3.954.166₫

Kỳ hạn thì có nhiều loại: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Về cơ bản nếu bạn gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng thì điều đó có nghĩa là trong vòng 3 tháng đó bạn sẽ không được dùng đến số tiền tiết kiệm của mình và tương tự như vậy cho các loại kỳ hạn khác

Về hình thức nhận lãi có thể nhận lại trước hoặc là nhận tiền lãi định kỳ hàng tháng, hàng quý, hàng 6 tháng hoặc là nhận lại cuối kỳ.

Về số tiền gửi chỉ với số tiền từ 200.000 đồng trở lên là bạn có mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, nếu bạn có tiền nhàn dỗi chưa cần dùng đến và muốn đầu tư an toàn và sinh lãi hãy chọn các gói tiết kiệm có kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Khi đó mức lãi suất thường là CAO NHẤT trong khung lãi suất hiện có.

Các mức lãi suất ở các ngân hàng khác nhau cũng sẽ chênh lệch chút ít tùy theo quy mô và hoạt động kinh doanh của họ.

Sinh viên có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường đi làm hoặc nhân viên văn phòng của khoản tiền lương ổn định hàng tháng, và muốn muốn dành dụm tích lũy để mua xe mua nhà, cưới hỏi, lo cho con ăn học thì có thể chọn sản phẩm tiền gửi tiết kiệm tích lũy.

Chỉ cần gửi góp một số tiền nhỏ định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý để tích lũy một con số lớn hơn trong tương lai.

Tiền gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt

Một sản phẩm nữa cũng đáng lưu ý dành cho những người không chắc chắn về kế hoạch chi tiêu là loại tiền gửi tiết kiệm rút vốn linh hoạt với sản phẩm cho phép bạn rút vốn khi có nhu cầu mà vẫn đảm bảo phần vốn góp còn lại vẫn hưởng lãi theo thỏa thuận ban đầu.

Gửi tiết kiệm như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất?

Câu trả lời là tùy thuộc vào kế hoạch tài chính của cá nhân và gia đình thì bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Nếu chắc chắn khoản tiền nhàn rỗi của mình chưa cần dùng đến trong thời điểm hiện tại thì bạn có thể dùng một số tiền lớn và một sổ tiết kiệm có kỳ hạn dài để hưởng lãi cao, song song đó bạn có thể mở thêm một bài sổ tiết kiệm với kỳ hạn ngắn hơn.

Số tiền nhỏ hơn để phòng khi có việc cần dùng đột xuất có thể rút ra bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo khoản tiền nhàn rỗi chưa cần dùng đến sinh lời tốt nhất.

Hoặc nếu không Muốn tách ra gửi nhiều sổ tiết kiệm thì bạn có thể gửi một sổ tiết kiệm rút vốn linh hoạt với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao khi cần dùng một khoản tiền trên nhu cầu đột xuất, bạn có thể rút trước hạn một phần để chi tiêu.

Phần số dư còn lại trong tài khoản vẫn đảm bảo sinh lời tốt nhất với lãi suất cao như ban đầu. Nếu bạn có khoản tiền để dành dư ra trước thu nhập hàng tháng thì có thể tham gia gửi tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng để sinh lãi hàng tháng.

Cầm cố sổ tiết kiệm khi chưa tới thời hạn lãi

Với rất nhiều gói tiết kiệm khác nhau được thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, nhưng có một điều bạn cũng có thể lưu ý là trong trường hợp cần gấp thì bạn cũng có thể cầm cố sổ tiết kiệm của mình để vay ngân hàng với mức lãi suất tương ứng và thường là sẽ thấp hơn so với các hình thức vay khác của ngân hàng.

Nên gửi tiết kiệm bằng Việt Nam đồng hay là Đô la Mỹ?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là nên gửi tiết kiệm bằng Việt Nam đồng hay là Đô la Mỹ đây là một câu hỏi cũng khá phổ biến hiện nay thì do tỷ giá cuối cùng biến động trên kênh gửi tiết kiệm bằng tiền Việt Nam đồng vẫn chiếm xu thế và quan trọng hơn lãi suất tiền Việt Nam đồng tuy có giảm nhưng vẫn luôn cao hơn lãi suất tiền gửi bằng Đô la Mỹ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cân nhắc gửi tiền tiết kiệm bằng đô la Mỹ, nếu có tiền Đô la nhàn dỗi.

Hiện nay bên cạnh các gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thì các ngân hàng luôn đưa ra những chương trình khuyến mại, những sản phẩm ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng mở tài khoản tiết kiệm và thủ tục mở tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng thì ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề căn bản liên quan đến lãi suất và kỳ hạn cùng những tính năng ưu đãi để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu tài chính của cá nhân và gia đình. Gửi tiết kiệm thực sự là một hành động thiết thực và cần thiết giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *