Cổ Phiếu Là Gì? Chứng Khoán Là Gì? Cổ Phiếu Khác Gì So Với Trái Phiếu? ✅

Cổ phiếu là gì? chứng khoản là gì? Cổ phiếu khác gì trái phiếu? Chủ đề bài viết hôm nay nói về một khái niệm tưởng chừng rất phổ biến, nhưng ít ai tìm hiểu một cách chặt chẽ và có những thông tin một cách chính xác đầy đủ về nó.

Cổ phiếu khác gì trái phiếu và Tại sao có mua bán cổ phiếu? Tại sao có nhiều người phá sản mất trắng thì cổ phiếu? Hãy cùng TAS tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Có các loại hình doanh nghiệp nào?

Trước tiên phải nói đến các loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp được phân loại theo tiêu chí cơ sở hữu có thể chia thành:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn
  • Công ty Cổ phần
  • Doanh nghiệp tư nhân hoặc hợp tác xã

Và trong bài viết này TAS sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về công ty cổ phần đây là loại hình doanh nghiệp có liên quan đến khái niệm cổ phiếu mà chúng ta đang nhắc tới.

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được hình thành tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều bên ở đây có thể dưới dạng tiền tài sản và quyền sử dụng đất…

Các bên tham gia góp vốn được gọi là cổ đông.

Công ty cổ phần cần khai báo vốn điều lệ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, tại đây vốn điều lệ của công ty được hiểu là số vốn đăng ký với Pháp luật hay chính là số tiền tối thiểu công ty cần có để hoạt động kinh doanh.

Vốn điều lệ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần, lúc này cổ đông với các bên góp vốn được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu.

Từ đó chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi Cổ phiếu là gì? Được phát biểu một cách chính xác như dưới đây, tuy nhiên câu hàm ý nghĩa của nó đã được diễn ra một cách như trên đã đề cập.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu của một số cổ phần của công ty đó.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng  xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản hoặc nguồn vốn tổ chức phát hành. Chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu và rất nhiều chính trị khác.

Ví dụ cụ thể như: đối với cổ phiếu và chúng ta đã giải thích ở trên người sở hữu cổ phiếu được xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp đối với phần vốn của công ty cổ phần đã phát hành cổ phiếu đó. Tóm lại, chúng ta có khái niệm Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của một công ty Cổ phần.

Thế còn quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu gồm những gì?

Khi mua cổ phiếu những nhà đầu tư trở thành các cổ đông sở hữu cổ phần của công ty tên họ chính là chủ sở hữu đối với công ty mức độ sở hữu tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ, là chủ sở hữu các cổ đông cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổ chức trong quá trình hoạt động của công ty.

Trong trường hợp xấu nhất, công ty bị thanh lý hay phá sản cổ đông chỉ nhận được những gì còn lại sau khi công ty đã trang chải xong những khoản nghĩa vụ khác như: thế nợ ngân hàng hay trái phiếu.

Khi đầu tư vào cổ phiếu cần phân biệt giữa cổ phiếu thườngcổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường là loại ghi nhận quyền sở hữu thông thường đối với doanh nghiệp loại cổ phiếu này tồn tại một số rủi ro khi giá cổ phiếu biến động liên tục trên thị trường nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất một khoản phần tiền của mình khi giá cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu thường cũng là đối tượng được thanh toán sau cùng trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi thì ít rủi ro hơn và tất nhiên lợi nhuận của nó sẽ ít hơn so với cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ có được bảo vệ bởi các điều khoản cam kết trả cổ tức định kỳ, trong trường hợp bị phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi là giải pháp vừa tạo thu nhập cho nhà đầu tư có giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Vậy việc sở hữu cổ phiếu khác với từ Hữu trái phiếu như thế nào?

Thứ nhất:

Chủ sở hữu hay chủ nợ, nếu sở hữu trái phiếu bạn là chủ nợ của công ty còn nếu sở hữu cổ phiếu bạn sở hữu một phần của công ty.

Hay chính là một trong những chủ sở hữu của công ty, lúc này vai trò là cổ đông bạn có quyền được tham gia vào việc đưa ra các quyết định của công ty nhận được một số quyền như: Quyền bỏ phiếu, quyền mua cổ phiếu mới.

Còn nếu bạn sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với vai trò là chủ nợ. Bạn mất quyền tham gia vào hoạt động của công ty.

Thứ 2 quyền lợi được nhận?

Với trái phiếu bạn được nhận lãi suất ổn định và cố định vào ngày đáo hạn.

Còn đối với cổ phiếu lợi tức nhận được từ cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty và được trả cuối chu kỳ kinh doanh.

Nói cách khác nếu công ty làm ăn chưa có lãi chỉ đủ trả các khoản nợ bạn sẽ nhận được tiền và lãi suất để đang giữ trái phiếu, còn với cổ phiếu thì không.

Trái phiếu có thời hạn nhất định như 5 năm, 10 năm. Còn cổ phiếu không có thời hạn. Cổ phiếu có giá trị cho đến khi công ty không còn trách nhiệm pháp lý.

Điểm đặc biệt thứ ba

Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể phá sản:

Khi công ty giải thể, phá sản các khoản nợ sẽ ưu tiên thanh toán trước, trong đó các khoản nợ cho những người sở hữu trái phiếu sẽ được thanh toán trước, những người sở hữu trái phiếu tức cổ đông là những người cuối cùng được chia số tiền còn lại của công ty.

Do đó có không ít người cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư trái phiếu để tránh rủi ro mất trắng khi công ty phá sản không đủ khả năng thanh toán các khoản nợ thì việc nắm giữ 100000 cổ phiếu Hay 50% cổ phần thì cũng chỉ là những tờ giấy vụn mà thôi.

Các khái niệm về chứng khoán cổ phiếu trái phiếu này nghe có vẻ hàng lâm nhưng được sử dụng rất thông dụng trong các giao dịch tài chính, ngân hàng mà bạn có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày, trong các bản tin.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những khái niệm này tại Chuyên mục kiến thức kinh tế cơ bản của TAS thực hiện. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm hãy comment dưới bài viết này những chủ đề bạn quan tâm, chúng tôi sẽ thực hiện trong những bài viết tiếp theo. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *